ฝนถล่มสุโขทัย! ไร่ยาสูบพัง 7 พันไร่ สูญกว่า 77 ล้านบาท วอนขอความช่วยเหลือ - Siam Highlight

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Saturday, March 6, 2021

ฝนถล่มสุโขทัย! ไร่ยาสูบพัง 7 พันไร่ สูญกว่า 77 ล้านบาท วอนขอความช่วยเหลือ


    ผู้สื่อข่าวรายงานจาก ต.บ้านนา อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัยว่าเกิดพายุลมแรงและฝนตกอย่างหนักต่อเนื่องติดต่อกันหลายชั่วโมงเมื่อวันที่ 3 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ ต.บ้านนา ต.วังทอง ต.วังใหญ่ ต.ทับผึ้ง ทำให้ไร่ยาสูบซึ่งอยู่ในช่วงพร้อมเก็บเกี่ยวผลผลิตเสียหาย ขณะที่ใบยาที่ตากไว้ในโรงบ่มเพื่อรอขายและโรงบ่มสำหรับตากใบยาก็ได้รับความเสียหายโดยเฉพาะ ต.บ้านนา คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 77 ล้านบาท


    
นางสาวสุนิสา แก้วสุข ผู้ประสานงานสมาคมชาวไร่ยาสูบ จ.สุโขทัย กล่าวว่า ยาสูบเป็นพืชที่ต้องการการดูแลอย่างพิถีพิถัน เกษตรกรต้องใส่ใจในการให้น้ำในปริมาณที่พอดี แต่พอมาเจอกับพายุฝนกระหน่ำ น้ำท่วมไร่ยาสูบแบบนี้ เกษตรกรที่ปลูกยาสูบพันธุ์เบอร์เลย์ ในพื้นที่ตำบลต่างๆ ของ อ.ศรีสำโรงก็ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะพายุฤดูร้อนทำให้บ้านเรือนพังเสียหายกว่า 5 ร้อยครอบครัว     ที่แย่กว่านั้นคือต้นยาสูบกว่า 7 พันไร่ที่กำลังเตรียมเก็บเกี่ยวจมน้ำตาย บางส่วนที่ยังพอรักษาไว้ได้ ชาวไร่ก็ต้องรีบสูบน้ำออก ขณะที่ผลผลิตอีกบางส่วนที่เก็บเกี่ยวแล้วและนำไปตากแห้งในโรงบ่มเพื่อเตรียมขายให้กับการยาสูบแห่งประเทศไทย ก็ได้รับความเสียหาย คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 77 ล้านบาท


    “ชาวไร่ลงทุนลงแรงไปแล้ว หวังว่าจะได้ขายผลผลิต เอาเงินไปใช้หนี้หรือใช้จ่ายในครอบครัว กลับต้องมาฝันสลาย อยากให้หน่วยงานราชการ หรือการยาสูบแห่งประเทศไทยเข้ามาช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบด้วย” นางสาวสุนิสา กล่าวNo comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages