คนไทยเฮ! หยุดยาว พ.ย.-ธ.ค. เดือนละ4วัน - Siam Highlight

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Tuesday, September 22, 2020

คนไทยเฮ! หยุดยาว พ.ย.-ธ.ค. เดือนละ4วัน


ครม.มีมติเห็นชอบกำหนดวันหยุดพิเศษในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม ทำให้คนไทยได้หยุดเดือนละ 4 วัน ตั้งเป้ากระตุ้นเศรษฐกิจ และให้ประชาชนกลับภูมิลำเนา


    น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า ครม.เห็นชอบกําหนดวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษ ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีเสนอ โดยในเดือน ต.ค.2563 มีวันหยุดราชการในวันอังคารที่ 13 ต.ค. และวันศุกร์ที่ 23 ต.ค.จํานวน 2 วัน อยู่แล้วซึ่งเพียงพอต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงไม่กําหนดวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษสําหรับเดือนต.ค. อย่างไรก็ตามในเดือน ต.ค.นี้ส่วนราชการต่าง ๆ มีกําหนดจัดพิธีถวายผ้ากฐิน ณ วัด ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด จึงควรใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการจับจ่าย ใช้สอยของภาครัฐ โดยให้สํานักงาน ก.พ. แจ้งเวียนหน่วยงานของรัฐกรณีมีกําหนดการ ถวายผ้ากฐิน ณ วัดต่างจังหวัดในวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ ซึ่งข้าราชการอาจต้องเดินทางไปเตรียมการล่วงหน้าในวันศุกร์ หรือเดินทางกลับในวันจันทร์ ก็ให้ถือเป็นการปฏิบัติราชการ ตามปกติโดยไม่ถือเป็นการลาสําหรับหน่วยงานนั้น

    ส่วนการกําหนดวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษในเดือน พ.ย.2563 เนื่องจากเดือน พ.ย. ไม่มีวันหยุดนักขัตฤกษ์ จึงเห็นสมควรกําหนดวันหยุดราชการเพิ่มเติมเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการจับจ่ายใช้สอย โดยกําหนดให้มีวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษในวันพฤหัสบดีที่ 19และวันศุกร์ที่ 20 พ.ย.2563 ซึ่งจะทําให้มีวันหยุดราชการต่อเนื่องไปถึงวัน เสาร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 19–22 พ.ย.2563 รวมทั้งสิ้น 4วัน

    ทั้งนี้ การกําหนดให้มีวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษดังกล่าว ไม่ถือเป็น วันหยุดราชการประจําปีและไม่จําเป็นต้องถือเป็นวันหยุดตามเงื่อนไขสัญญาสัมปทานฯ ของ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จํากัด (มหาชน) และบริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จํากัด ในการยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษในวันหยุดราชการ ประจําปีและวันหยุดนักขัตฤกษ์

    สำหรับการกําหนดวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษในเดือน ธ.ค.2563 นั้น เนื่องจากเดือน ธ.ค.มีวันหยุดราชการในวันเสาร์ที่ 5 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษารัชกาลที่ 9 ซึ่งจะหยุดชดเชยในวันจันทร์ที่ 7 ธ.ค. ส่วนวันพฤหัสบดีที่ 10 ธ.ค. เป็นวันรัฐธรรมนูญ โดยที่เดือน ธ.ค.นี้ อาจจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศในวันอาทิตย์ของสัปดาห์ใดสัปดาห์หนึ่ง ตามกระทรวงมหาดไทยเตรียมการอยู่ จึงให้เลื่อนวันหยุดชดเชยจากวันจันทร์ที่ 7 ธ.ค.ไปหยุดชดเชยในวันศุกร์ที่ 11 ธ.ค.2563 ซึ่งจะทําให้มีวันหยุดราชการต่อเนื่องรวม 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 10-13 ธ.ค.2563

    สำหรับการกําหนดวันหยุดพิเศษเหล่านี้ บางหน่วยงานที่อาจมีการนัดประชาชน ไว้แล้ว สามารถพิจารณาตามความเหมาะสมได้ เช่น โรงพยาบาล ศาล ธนาคาร สถาบันการเงิน

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages