สถาบันยุวทัศน์ฯ ขอบคุณ “ชูวิทย์” ฮีโร่ปราบเว็บพนันออนไลน์-อบายมุขทั่วประเทศ - Siam Highlight

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Monday, February 27, 2023

สถาบันยุวทัศน์ฯ ขอบคุณ “ชูวิทย์” ฮีโร่ปราบเว็บพนันออนไลน์-อบายมุขทั่วประเทศ


    วอนช่วยเปิดโปงอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมให้กำลังใจ “รองนายกฯ อนุทิน” และทุกพรรคการเมือง มีนโยบายคุมเข้มบุหรี่ไฟฟ้า ชี้อันตรายต่อสุขภาพโดยเฉพาะเด็ก เยาวชนของชาติ ขอไม่สูบ ไม่โพสต์ภาพบุหรี่โชว์ลงโซเชียล


     นายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท.) กล่าวว่า สังคมไทยต้องขอบคุณนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ที่ตลอดระยะเวลาหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เดินหน้าเปิดโปงเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าอุตสาหกรรมการพนันออนไลน์ในไทย สร้างความเสียหายทางทั้งเศรษฐกิจ และสังคมอย่างมหาศาล ทั้งแง่มุมการพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์และระบบการหมุนเวียนในเชิงเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งทางกายและใจของผู้เสพติดพนันออนไลน์อีกด้วย โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน ซึ่งที่ผ่านมา ยท. มีระบบเฝ้าระวังและติดตามผลกระทบจากการพนันออนไลน์ในกลุ่มเด็กและเยาวชนมาตลอดระยะเวลา 5 ปี จึงทำให้เห็นว่าแนวโน้มการเสพติดการพนันออนไลน์ของเด็กไทยและจำนวนเว็บพนันออนไลน์สูงขึ้นทุกปี

    “ในฐานะตัวแทนคนรุ่นใหม่ อยากให้คุณชูวิทย์ ช่วยเปิดโปงกลยุทธ์อุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้าและสนับสนุนการปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้าเหมือนการปราบปราบพนันออนไลน์ จะเป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติเป็นอย่างมาก เนื่องจากบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างอันตรายต่อสุขภาพประชาชนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน ซึ่งในวันนี้พบเด็กและเยาวชนใช้บุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมากและเริ่มมีอายุน้อยลงเรื่อย ๆ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวมาอย่างต่อเนื่อง เช่น เหตุการณ์ในจังหวัดอำนาจเจริญ ที่พบเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 สูบบุหรี่ไฟฟ้ากว่า 20 คน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่านิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าสามารถทำลายสมองและการเจริญเติบโตของเด็กและเยาวชนได้ด้วย” นายพชรพรรษ์ กล่าว


    
นายพชรพรรษ์ กล่าวว่า ไทยมีกฎหมายแบนบุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิด ทั้งการห้ามโฆษณา การห้ามส่งเสริมการขาย รวมถึงการห้ามโชว์ผลิตภัณฑ์ในชั้นจำหน่าย เพื่อป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะกลุ่มเด็ก และเยาวชน ดังนั้นการสูบบุหรี่ทั้งบุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้าโชว์ในที่สาธารณะ และโพสต์ภาพลงสื่อออนไลน์ ถือเป็นการทำให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นฮีโร่ เป็นไอดอลของคนรุ่นใหม่ หรือแม้กระทั่งศิลปิน ดารา เน็ตไอดอล หรือผู้มีชื่อเสียงในสังคม จึงควรเป็นตัวอย่างที่ดีของเด็ก เยาวชน ไม่ทำให้เข้าใจผิดว่าบุหรี่เป็นสินค้าที่ไม่อันตราย เพราะเมื่อเสพติดแล้วส่งผลกระทบต่อสุขภาพก่อให้เกิดโรครุนแรงหลายชนิด

    “ขอให้กำลังใจนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการะกระทรวงสาธารณสุข เพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชน และขอบคุณทุกพรรคการเมืองที่มีนโยบายไม่สนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้า เพราะแสดงถึงจุดยืนในการป้องกันสุขภาพของประชาชนอย่างแท้จริง ทั้งนี้ให้ตำรวจเดินหน้าปราบปรามผู้ฝ่าฝืนลักลอบจำหน่าย นำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า รวมถึงกวดขันการห้ามสูบบุหรี่ทุกชนิดในที่สาธารณะ” นายพชรพรรษ์ กล่าว

 

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages