ศบค. เคาะเปิด “ผับ บาร์ คาราโอเกะ” พื้นที่สีฟ้าและสีเขียว เริ่ม 1 มิ.ย.นี้ - Siam Highlight

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Friday, May 20, 2022

ศบค. เคาะเปิด “ผับ บาร์ คาราโอเกะ” พื้นที่สีฟ้าและสีเขียว เริ่ม 1 มิ.ย.นี้


    เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2565 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ว่า กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 6,463 ราย หายป่วย 7,091 ราย เสียชีวิต 41 ราย ผู้ป่วยกำลังรักษา 58,910 ราย ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 – 19 พฤษภาคม 2565 มีผู้รับวัคซีน สะสมทั้งหมด จำนวน 136,063,940 โดส วันที่ 19 พฤษภาคม 2565 มีผู้รับการฉีดวัคซีน เข็มที่ 1 จำนวน 16,953 ราย เข็มที่ 2 จำนวน 65,464 ราย เข็มที่ 3 จำนวน 88,103 ราย

    "สถานการณ์ติดเชื้อน้อยลง ดูแล้วทิศทางไปทางบวก เมื่อเทียบกับการวางแผนมาตรการทางสาธารณสุข ที่จะเข้าสู่โรคประจำถิ่น จะเห็นว่าสามารถเข้าได้เร็วชึ้นกว่าเดิม 2 สัปดาห์ แต่ยังคงตามกำหนดเดิมวันที่ 1 กรกฎาคมไว้ก่อน เพื่อรอดูสถานการณ์ภายหลังมาตรการการผ่อนคลาย และการเปิดภาคเรียนในช่วงนี้ ซึ่งต้องช่วยกันทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง ที่ประชุมยังรับทราบการปรับเปลี่ยนมาตรการทางสาธารณสุข จากเดิมกลุ่มเสี่ยงสูง จะต้องกักตัว 5 วัน เป็นไม่ต้องกักตัวแต่ให้สังเกตอาการ 10 วัน ถ้ามีอาการค่อยไปตรวจ" โฆษก ศบค. กล่าว 

    นอกจากนี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามที่ สธ. เสนอปรับระดับพื้นที่สถานการณ์และมาตรการป้องกันควบคุมโรคแบบบูรณาการ โดยตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน จะเพิ่มพื้นที่ฟ้า และสีเขียว โดยสีเขียวดูตามความพร้อมของจังหวัด ที่เสนอมาว่าจะเป็นจังหวัดนำร่องในการควบคุมโรค และปรับตัวเข้าโรคประจำถิ่นได้อย่างเร็ว ทำให้พื้นที่เฝ้าระวังสูง หรือสีเหลือง จาก 65 จังหวัด เป็น 46 จังหวัด ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังสีเขียว หรือพื้นที่เฝ้าระวัง จากเดิมไม่มี พิ่มเป็น 14 จังหวัด ส่วนพื้นที่สีฟ้านำร่องท่องเที่ยวจาก 12 จังหวัด เป็น 17 จังหวัด

 

    สำหรับพื้นที่สีเขียว 14 จังหวัด ประกอบด้วย ชัยนาท พิจิตร อ่างทอง น่าน มหาสารคาม ยโสธร นครพนม ลำปาง บุรีรัมย์ ตราด สุราษฎร์ธานี สุรินทร์ อุดรธานีและอำนาจเจริญ สีฟ้า 17 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพฯ กระบี่ กาญจนบุรี จันทบุรี ชลบุรี เชียงใหม่ เชียงราย นครราชสีมา นนทบุรี นราธิวาส ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ พังงา เพชรบุรี ภูเก็ต ระยอง สงขลา (จังหวัดอื่นดำเนินการบางพื้นที่) นอกนั้นอีก 46 จังหวัดเป็นพื้นที่สีเหลือง

    ส่วนแตกต่างของพื้นที่มีไม่มากนัก อย่างพื้นที่สีเหลือง สามารถจัดกิจกรรมได้ประมาณ 1 พันคน ส่วนพื้นที่สีเขียว ตามความเหมาะสม ขณะที่การจัดการเรียนการสอน สีเหลือ ต้องเป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด ส่วนสีเขียวให้จัดได้ตามปกติ ส่วนการแข่งขันกีฬา สีเหลือ ในร่มได้ไม่เกิน 75% กีฬากลางแจ้งให้มีการเว้นระยะห่าง ขณะที่โรงภาพยนต์ โรงมหรสพ ทั้งพื้นที่สีเหลืองและสีเขียวเปิดได้ตามปกติ

    "ประเด็นที่สำคัญคือ การเปิดสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ สถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด หรือสถานที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน เปิดได้ 2 พื้นที่ คือ สีฟ้า และสีเขียว โดยเริ่มวันที่ 1 มิถุนายน เป็นต้นไป โดยให้เปิดบริการ จำหน่ายและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต้องไม่เกิน 24.00 น. คือ เปิดได้ถึงเที่ยงคืนห้ามนั่งเกินเวลา เพราะร้านต้องปิดบริการในเวลาเที่ยงคืน โดยคาดหวังว่า 24.00 น.จะไม่มีการนั่งดื่มภายในร้าน และงดกิจกรรมการใช้แก้วร่วมกัน โดยเฉพาะกิจการที่เกี่ยวข้องกับการสัมผัสตัว เช่น อาบ อบ นวด ต้องสวมหน้ากากอนามัย ตรงนี้ต้องช่วยกันดูแล" โฆษก ศบค. กล่าว

    นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ที่เปิดดำเนินการได้ ได้แก่ พื้นที่สีฟ้า หรือพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว และพื้นที่สีเขียวหรือพื้นที่เฝ้าระวัง รวมทั้งสิ้น 31 จังหวัด ประกอบด้วย กทม. กระบี่ กาญจนบุรี จันทบุรี ชลบุรี เชียงใหม่ เชียงราย นครราชสีมา นนทบุรี นราธิวาส ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ พังงา เพชรบุรี ภูเก็ต ระยอง สงขลา ชัยนาท พิจิตร อ่างทอง น่าน มหาสารคาม ยโสธร นครพนม ลำปาง อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ ตราด สุราษฏ์ธานี สุรินทร์ อุดรธานี

 

ภาพจาก ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 

 

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages