นายกฯ ชื่นชม"บ้านเคหะสุขประชา" ชี้สร้างความมั่นคง-ยกระดับชีวิตประชาชน - Siam Highlight

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Saturday, December 4, 2021

นายกฯ ชื่นชม"บ้านเคหะสุขประชา" ชี้สร้างความมั่นคง-ยกระดับชีวิตประชาชน


 

    เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โพสต์เฟซบุ๊ก Prayut Chan-o-cha ว่า บ้านเคหะสุขประชา สร้างความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัยและยกระดับคุณภาพชีวิต นำร่อง 2 โครงการ “บ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า” และ “บ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุง”
 

    พี่น้องประชาชนที่รักครับ เมื่อวานนี้ (3 ธ.ค.) ผมได้เป็นประธานในพิธีส่งมอบสิทธิบ้านเช่า ตามโครงการ “บ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า” แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร ซึ่งโครงการ “บ้านเคหะสุขประชา” นั้น เป็นการสร้างความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัยและยกระดับคุณภาพชีวิต สำหรับผู้มีรายได้น้อย ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มเปราะบาง ข้าราชการชั้นผู้น้อย ข้าราชการเกษียณ รวมถึงช่วยแก้ปัญหาผู้บุกรุกในพื้นที่สาธารณะครับ
 

    ปัจจุบันโครงการบ้านเคหะสุขประชาอยู่ระหว่างดำเนินโครงการนำร่อง 2 โครงการ ได้แก่ “บ้านเคหะสุขประชาร่มเกล้า” และ “บ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุง” ที่มีกำหนดส่งมอบบ้านจำนวน 20,000 หน่วยต่อปี หรือ 100,000 หน่วย ภายในระยะเวลา 5 ปี (พ.ศ. 2564 - 2568) โดยเป็นส่วนหนึ่งในแผนแม่บทการพัฒนาที่อยู่อาศัย ระยะ 20 ปี (พ.ศ. 2560 - 2579) ของรัฐบาล ที่มีเป้าหมายให้คนไทยทุกคนมีที่อยู่อาศัยถ้วนทั่ว (Housing for all)
 

    ลักษณะพิเศษของโครงการ “บ้านเคหะสุขประชา” ที่ผมได้มอบนโยบายไว้ตั้งแต่แรกเริ่ม คือ ให้คำนึงถึงการใช้สอยได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เป็นไปตามหลักการออกแบบเพื่อคนทั้งมวล (Universal Design) สำหรับผู้อยู่อาศัยทุกกลุ่ม ยิ่งไปกว่านั้น จะต้องเป็นโครงการสร้างบ้านและที่อยู่อาศัย ควบคู่ไปกับการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และชุมชนอย่างครบวงจร โดยการพัฒนาอาชีพและส่งเสริมการมีรายได้จากอาชีพต่างๆ เช่น ปศุสัตว์ เกษตรอินทรีย์ อาชีพบริการในชุมชน อุตสาหกรรมขนาดเล็ก หรือการค้าปลีก-ค้าส่ง และตลาดชุมชน
 

    นอกจากนั้น ยังได้มีการนำแนวคิด BCG Economy คือ เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว มาประยุกต์ใช้ เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยคำนึงถึงมิติด้านสังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และสุขภาวะของผู้อยู่อาศัยควบคู่กันไป ซึ่งเรียกว่าการขับเคลื่อนแบบ Smart and Sustainable Community for Better Well-Being (SSC)
 

    ทั้งหมดนี้ คือ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศชาติ โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ซึ่งโครงการนี้เป็นอีกหนึ่งโครงการสำคัญหนึ่งของรัฐบาล ที่ผมอยากให้ทุกคนร่วมรับรู้สิ่งดีๆ ที่ผมและรัฐบาลได้ผลักดันและเดินหน้าพัฒนาประเทศชาติอย่างเต็มกำลังในขณะนี้ เนื่องจากผมเชื่อว่าประเทศชาติจะขับเคลื่อนได้ สังคมจะดีได้ ทุกอย่างต้องเริ่มต้นจาก “บ้านที่ดี” โดยรัฐบาลกำลังจะส่งมอบบ้านดีๆ แบบนี้ ให้แก่ผู้ที่อาจจะไม่เคยคิดว่าจะมีบ้านได้ เพิ่มขึ้นอีกนับแสนหลัง ในไม่นานนี้ครับ
 

    สุดท้ายนี้ ผมมีวิดิทัศน์ ที่แสดงรอยยิ้มและความสุข ของผู้ที่ได้เข้าร่วมโครงการบ้านสุขประชามาฝากทุกท่านให้ชื่นใจร่วมกันด้วยครับ
 

    FB การเคหะแห่งชาติ : https://fb.watch/9FGfakFweR/

 

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages