"ฟิลลิป มอร์ริส"ชื่นชมการปราบปรามบุหรี่เถื่อนในภาคใต้ - Siam Highlight

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Saturday, March 12, 2022

"ฟิลลิป มอร์ริส"ชื่นชมการปราบปรามบุหรี่เถื่อนในภาคใต้


    
กรุงเทพฯ ประเทศไทย – ฟิลลิป มอร์ริสชื่นชมการทำงานของรัฐบาลต่อความพยายามเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามการค้าบุหรี่ผิดกฎหมาย เพื่อช่วยป้องกันการสูญเสียรายได้ของประเทศ รวมถึงปกป้องผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมที่ปฏิบัติตามกฎหมายและเสียภาษีอย่างถูกต้อง แต่กลับได้รับผลกระทบจากธุรกิจผิดกฎหมายดังกล่าว


    นายเจอรัลด์ มาร์โกลีสกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด (ฟิลลิป มอร์ริส) กล่าวว่า “การยึดบุหรี่ผิดกฎหมายมากกว่า 850,000 รายการในจังหวัดสงขลาเมื่อสัปดาห์ก่อนถือเป็นผลงานการจับกุมครั้งใหญ่ที่ยอดเยี่ยมของทางการไทยแม้ว่าการจับกุมครั้งนี้ยังเป็นแค่ส่วนน้อย หรือเป็นเพียงหยดน้ำหยดหนึ่งในมหาสมุทรเท่านั้น เมื่อเทียบกับปริมาณบุหรี่เถื่อน และบุหรี่ปลอม ที่หมุนเวียนในประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 5 จังหวัดหลักทางภาคใต้”

    นายมาร์โกลีสได้เปิดเผยถึงผลการสำรวจซองบุหรี่เปล่า (PMTT Empty Packs Survey)ครั้งล่าสุด ไตรมาสที่4 ปี 2564 ระบุว่า “จังหวัดสงขลาเป็น 1ใน 5 จังหวัดในภาคใต้ที่มีอัตราการสูบบุหรี่ผิดกฎหมายมากที่สุดในประเทศ โดย 84.5% ของซองบุหรี่ที่เก็บได้เป็นบุหรี่ที่ไม่ได้เสียภาษี ตามด้วยจังหวัดอื่นๆ ได้แก่ สตูล (84.1%)สุราษฎร์ธานี (57.7%)พัทลุง (56.9%) และนครศรีธรรมราช (46.9%) ซึ่งบุหรี่ที่ไม่เสียภาษีส่วนใหญ่ในประเทศไทย (77%) มาจากห้าจังหวัดภาคใต้นี้ รวมถึงภูเก็ตและระนอง ขณะที่ในระดับประเทศ อุบัติการณ์ของบุหรี่ผิดกฎหมายเพิ่มขึ้นเกือบ 70% จาก 6.2% ในเดือนตุลาคม 2563 เป็น 10.3% ในเดือนตุลาคม 2564 ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มจำนวนที่สูงที่สุดของบุหรี่ผิดกฎหมายในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา”

    บุหรี่ผิดกฎหมายในประเทศมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมยาสูบโดยรวม ซึ่งได้แก่ชาวไร่ยาสูบกว่า 30,000 ครอบครัว ตลอดจนร้านค้าปลีกที่ขายสินค้าอย่างถูกกฎหมายกว่า 500,000 ราย ผู้ผลิตและผู้นำเข้า ตลอดจนรายได้ของรัฐบาล โดยเราประมาณการว่ารายได้จากภาษีที่สูญเสียไปกับบุหรี่เถื่อนมีมูลค่าเกือบ 7 พันล้านบาทในปี 2564 เพิ่มขึ้น 67% เมื่อเทียบกับปี 2563

    นายมาร์โกลีสยังกล่าวด้วยว่า “นอกจากนี้ ปัญหาบุหรี่ปลอมภายใต้แบรนด์ของฟิลลิป มอร์ริสยังเพิ่มสูงขึ้นจากอุบัติการณ์บุหรี่ที่ผิดกฎหมายทั้งหมด 10.3% มีถึง 1% ที่เป็นบุหรี่ปลอมที่มีการปลอมแปลงตราสินค้าของเรา ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 0.5% ในปี 2563เรายังพบบุหรี่ปลอมที่เป็นฉลากไทยแบบซองมาตรฐาน (ซองเรียบ)พร้อมรูปภาพข้อความคำเตือนด้านสุขภาพที่ติดแสตมป์ภาษีสรรพสามิตปลอมเป็นครั้งแรกในการสำรวจ EPS ปี 2564 นี้ด้วย ปัญหานี้ทำให้เกิดความกังวลใหม่เกี่ยวกับการละเมิดเครื่องหมายการค้าและทรัพย์สินทางปัญญา”

     “ฟิลลิป มอร์ริส มุ่งมั่นอย่างเต็มที่เพื่อสนับสนุนการทำงานของรัฐบาลไทยในการต่อสู้กับปัญหาบุหรี่ผิดกฎหมายซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากและส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจ ทรัพย์สินทางปัญญา และหลักนิติธรรม เราเชื่อว่าการจับกุมครั้งใหญ่เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นครั้งล่าสุดในจังหวัดสงขลาจะกระตุ้นให้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องต่อการค้าผิดกฎหมายที่เป็นอันตรายและกำลังเติบโตนี้ เรายังคงมุ่งหวังว่าทุกภาคส่วนจะให้ความสำคัญกับปัญหาบุหรี่ผิดกฎหมายในภาคใต้มากขึ้น และหวังว่าการป้องกันและปราบปรามบุหรี่ผิดกฎหมายจะประสบความสำเร็จดังที่ผ่านมาภายในปี 2565 นี้” นายมาร์โกลีส กล่าวสรุป

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages