ชุบงานศิลป์ให้มีชีวิต ผ่านมุมมอง "ผศ.ดร.เอกพงศ์ อินเกื้อ" คณบดี คณะศิลปกรรมศาสตร์ มรภ.สวนสุนันทา - Siam Highlight

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Tuesday, April 11, 2023

ชุบงานศิลป์ให้มีชีวิต ผ่านมุมมอง "ผศ.ดร.เอกพงศ์ อินเกื้อ" คณบดี คณะศิลปกรรมศาสตร์ มรภ.สวนสุนันทา


   
การจัดนิทรรศการงานศิลปะในยุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปตามความต้องการของผู้เสพงานศิลป์ โดยทั่วโลกนิยมการจัดนิทรรศการแนว Conception Art และ Installation Art ซึ่งเป็นกระแสที่ดังไปทั่วโลก ในขณะเดียวกันประเทศไทยก็มีเทรนด์การจัดงานนิทรรศการที่อัพเดตไปตามเทรนด์ของโลกยุคปัจจุบันเช่นกัน แต่สิ่งที่ยังคงไว้เป็นเอกลักษณ์นั่นคือ งานศิลปวัฒนธรรมที่ยังมีกลิ่นอายความเป็นไทย โดย มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มองเห็นความสำคัญของการสร้าง Destination ทางวัฒนธรรม และมีจุดมุ่งหมายในการชุบชีวิตงานศิลป์ ตีแผ่ผ่านการจัดงานแสดงนิทรรศการ “Color of Bangkok” ณ หอศิลป์ FINE AND APPLIED ART (FAS), SUAN SUNANDHA ART GALLERY ซึ่งงานนี้ได้รับเกียรติจาก Mr.John Perello หรือ JohnOne จิตรกรกราฟฟิตี้แนวแอ๊บสแตร๊กชั่นนิสต์ชื่อดังระดับโลก มาร่วมถ่ายทอดผลงานระเบิดสีผ่านชิ้นงานกราฟฟิตี้บนพื้นร่วมกับนักศึกษา บริเวณด้านหน้าคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักศึกษาและศิลปินรุ่นใหม่ต่อไป

     ผศ.ดร.เอกพงศ์ อินเกื้อ คณบดี คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กล่าวว่า “ที่ผ่านมาเราใช้หอศิลป์ในด้านการเรียนการสอน เป็นสถานที่ในการจัดแสดงงานศิลปะให้กับนักศึกษา แต่ตอนนี้มองเห็นว่าหอศิลป์สร้างประโยชน์ได้มากกว่านั้น ถึงเวลาแล้วที่จะผลักดันให้บุคคลภายนอกได้รู้จักกับหอศิลป์ หรือ FAS Art Gallery แห่งนี้ จุดแข็งที่คิดว่าจะผลักดันให้แกลเลอรี่เป็นพื้นที่สาธารณะ เพราะมหาวิทยาลัยสวนสุนันทาเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ โดยในอดีตเคยเป็นวังสวนสุนันทา ถึงแม้ว่าเทรนด์เกี่ยวกับงานศิลปะของโลกในตอนนี้จะเน้น Conception Art และ Installation Art ซึ่งเป็นกระแสที่ดังไปทั่วโลก แต่ในไทยเรายังมีธรรมเนียมปฏิบัติเรื่องวัฒนธรรม ประเพณีนิยม ซึ่งตรงนี้คือข้อดี และเป็นจุดเด่นให้กับศิลปินของไทย มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างและมีเสน่ที่สามารถถ่ายทอดออกไปให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ จึงมองว่าสามารถชุบชีวิตศิลปะที่นี่ให้เป็น Destination ทางวัฒนธรรมได้ เพราะในมหาวิทยาลัยมีตำหนักที่ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้หลายแห่ง และยังมีพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ที่นี่ สื่อสารวัฒนธรรมผ่านผลงานศิลปะ จึงอยากใช้พื้นที่ตรงนี้สร้างเป็นแกลเลอรี่ขึ้นมา

    สำหรับงาน Color of Bangkok ที่ FAS Art Gallery ได้จัดขึ้นโดยมุ่งเน้นให้นักศึกษาได้เรียนรู้และปฏิบัติงานจริงเมื่อมีศิลปินในเมืองไทยและศิลปินต่างชาติมาใช้พื้นที่ ก็จะทำให้นักศึกษาเกิดแรงบันดาลใจ โดยการจัดงานครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก JohnOne ศิลปินกราฟฟิตี้ระดับโลก มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานกับนักศึกษา ซึ่งจริง ๆ แล้วงานกราฟฟิตี้อาจจะดู Contrast กับความเป็นวังสวนสุนันทา แต่ด้วยความที่เป็นงานศิลปะที่ยุคสมัยใหม่กำลังให้ความนิยมและมีความตื่นตาตื่นใจ จึงคิดว่าเหมาะที่จะมาเป็นชิ้นงานในงานเปิดตัวแกลเลอรี่แห่งนี้ นอกจากนี้การที่ JohnOne ได้มาร่วมงาน ทำให้นักศึกษาเกิดความสนใจและอยากเข้าร่วมทำงาน ซึ่งนักศึกษาก็จะได้เรียนรู้ว่า การถ่ายทอดหรือการคลี่คลายผลงานของศิลปินระดับโลกเขามีวิธีการอย่างไร

    ในอนาคตอยากให้ FAS Art Gallery ที่หอศิลป์นี้เป็นส่วนหนึ่งของ Destination ในกรุงเทพฯ เพราะมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาก็มีความพร้อม ซึ่งแกลเลอรี่ก็จะเป็นจุดที่สามารถสื่อสารวัฒนธรรม มรดกความเป็นไทย ผ่านงานศิลปะได้ โดยมหาวิทยาลัยเรากำลังพัฒนาแกลเลอรี่ ทั้งในเรื่องของแพลตฟอร์มก็ดี นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นในเรื่องงานวิจัย เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่เพื่อพัฒนางานศิลปะต่อไป และหวังว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากศิลปินและผู้ที่เข้ามาชมงาน”

    นิทรรศการ ‘Color of Bangkok’ เปิดให้เข้าชมทุกวัน สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่วันนี้ – 15 เมษายน 2566 เวลา 09.00 – 18.00 น. ณ FAS Art Gallery หอศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

 

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages