ไทยพีบีเอส จัดเสวนา “ศึกชิงทำเนียบขาว-เลือกตั้งเขย่าโลก” จับตาการเลือกตั้ง ปธน.อเมริกา - Siam Highlight

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Monday, June 24, 2024

ไทยพีบีเอส จัดเสวนา “ศึกชิงทำเนียบขาว-เลือกตั้งเขย่าโลก” จับตาการเลือกตั้ง ปธน.อเมริกา


    
Thai PBS World เปิดวงเสวนา “ศึกชิงทำเนียบขาว-เลือกตั้งเขย่าโลก” ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองการเลือกตั้ง ปธน.อเมริกา เจาะลึกมิติเศรษฐกิจการเมือง ประเมินผลกระทบถึงไทยและนานาชาติ    
องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส โดย Thai PBS World ร่วมกับสมาคมอเมริกาศึกษาในประเทศไทย จัดเวทีเสวนาในหัวข้อ “ศึกชิงทำเนียบขาว-เลือกตั้งเขย่าโลก US Election 2024 :The Global Impact” เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองและเจาะลึกมิติต่าง ๆ ของการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 47 ของสหรัฐอเมริกา รวมถึงการวิเคราะห์ผลกระทบต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นจากผลการเลือกตั้งฯ ทั้งต่อประเทศไทย และต่อนานาประเทศทั่วโลก โดยมี เทพชัย หย่อง ที่ปรึกษาศูนย์ Thai PBS World เป็นผู้ดำเนินรายการ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2567 ที่ผ่านมา


    
ผศ.ดร.วิบูลพงศ์ พูนประสิทธิ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และที่ปรึกษาสมาคมอเมริกาศึกษาในประเทศไทย กล่าวถึงการเลือกตั้งและการเมืองในสหรัฐอเมริกาไว้ว่า เนื่องจากประชาชนชาวอเมริกาแบ่งได้ออกเป็น 2 ฝ่ายอย่างชัดเจนคือ ฝ่ายอนุรักษ์นิยม ซึ่งนิยมพรรครีพับลิกัน นำโดย โดนัลด์ ทรัมป์ และฝ่ายเสรีนิยม ซึ่งนิยมพรรคเดโมแครต นำโดย โจ ไบเดน อีกทั้งในแต่ละรัฐ มักจะเลือกพรรคเดิม ๆ จึงทำให้ผลของการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาเป็นเรื่องที่คาดเดาได้จากสถิติ ทั้งนี้ ผลของการเลือกตั้งย่อมขึ้นอยู่กับ Swing state และการโต้วาทีด้วย

    นอกจากนี้ ผศ.ดร.วิบูลพงศ์ ยังกล่าวอีกว่า เป็นเรื่องที่แน่ชัดว่าอเมริกาเกี่ยวข้องกับโลก แต่ถึงกระนั้น โลกไม่ใช่ผู้ที่เลือกประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา กลับเป็นประชาชนชาวอเมริกัน ซึ่งแบ่งเป็นอย่างละครึ่ง ทั้งคนที่สนใจโลกและคนที่เพิกเฉย จึงสำคัญว่าหากใครได้เป็นผู้นำ ก็ได้เป็นผู้กำหนดนโยบายและกำหนดทิศทางของโลกไปพร้อมกัน


    
ศ.ดร.กันตธีร์ ศุภมงคล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและที่ปรึกษาสมาคมอเมริกาศึกษาในประเทศไทย มองว่า ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกานี้จะมีผลสำคัญต่อโลก กล่าวคือ หากโดนัลด์ ทรัมป์ชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ สหรัฐฯ อาจถอนตัวจากองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO ซึ่งเอื้อผลประโยชน์กับรัสเซีย แต่ส่งผลเสียกับยูเครนและหลายประเทศในภูมิภาคยุโรป อีกทั้งยังบั่นทอนความสัมพันธ์และลดทอนความน่าเชื่อถือจากประชาคมโลกที่มีต่อสหรัฐอเมริกา แต่หากโจ ไบเดน ได้ดำรงตำแหน่งต่ออีกสมัย จะทำให้สิ่งที่อเมริกาสร้างยังคงอยู่ดังเดิม แต่ถึงกระนั้น ไบเดนก็มีจุดอ่อนในการเจรจาทางทหารอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะกับรัสเซียหรืออิสราเอล ซึ่งเป็นสองประเทศที่กำลังอยู่ในภาวะสงคราม


    
วิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมการค้าอาหารอนาคตไทย (Thai Future Food Trade Association) ประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจโลกและไทยว่า ทั้งโดนัลด์ ทรัมป์ และโจ ไบเดน ต่างมีนโยบายทางเศรษฐกิจที่คล้ายคลึงกันคือการลดบทบาทการค้ากับประเทศจีน เห็นได้จากการลดการนำเข้า-ส่งออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์ รวมไปถึงการเพิ่มอัตราภาษีสินค้านำเข้าสินค้าที่มาจากจีน ส่งผลให้ประเทศจีนเร่งส่งออกสินค้าเข้าไปในสหรัฐฯ นำไปสู่ปัญหาการหมุนเวียนตู้คอนเทนเนอร์ เป็นเหตุให้ไทยและประเทศอื่น ๆ ในเอเชียส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐอเมริกาได้ยากยิ่งขึ้น ถึงกระนั้น หากอเมริกาดำเนินนโยบายขึ้นภาษีสินค้าที่มาจากประเทศจีน สินค้าทดแทนที่มาจากไทยจะได้เปรียบทางการค้ามากยิ่งขึ้นอีกด้วย

    “การเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาครั้งนี้ไม่ได้มีความหมายต่อสหรัฐอเมริกาเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีความสำคัญต่อประเทศไทยและนานาชาติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้” เทพชัย หย่อง ที่ปรึกษาศูนย์ Thai PBS World กล่าวถึงความสำคัญของการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาครั้งนี้


    
ร่วมเกาะติดทุกข่าวสารของการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา US Election 2024 และจับตาสถานการณ์การโต้วาทีครั้งแรกของผู้สมัครลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ระหว่าง โจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครต และโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน ในวันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน 2567 นี้ ผ่านทุกช่องทางออนไลน์ของไทยพีบีเอส

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages