ไทยพีบีเอส ชวนล้อมวงชิม “น้ำพริก” ไขปริศนาความเผ็ด เอกลักษณ์ของรสชาติไทย - Siam Highlight

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Wednesday, June 12, 2024

ไทยพีบีเอส ชวนล้อมวงชิม “น้ำพริก” ไขปริศนาความเผ็ด เอกลักษณ์ของรสชาติไทย


    
กับกิจกรรมเสวนา “ในรอยรสพริก” และ WORKSHOP SENSORY TEST ถอดรหัสรส


    “น้ำพริก” อาหารประจำครัวเรือนทั้งเหนือ กลาง อีสาน ใต้ เป็นบริบทตัวแทนในสำรับไทยของยุคสมัย ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราว ผ่านกาลเวลา สะท้อนผ่านสังคมและวัฒนธรรมตั้งแต่ยุคแรกเริ่มที่ใช้ พริก มาปรุงอาหาร ไทยพีบีเอส ชวนร่วมล้อมวง เรียนรู้ และเข้าใจนิเวศน้ำพริก เพื่ออนาคตที่ความยั่งยืนและความมั่นคงทางอาหาร กับกิจกรรมเสวนา “ในรอยรสพริก”

    องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส โดยศูนย์สื่อศิลปวัฒนธรรม และสำนักเครือข่ายและการมีส่วนร่วมสาธารณะ ร่วมผลักดันน้ำพริกไทย ไปสู่อาหารเครื่องจิ้มในระดับสากล จัดกิจกรรมเสวนา “ในรอยรสพริก” รวมผู้เชี่ยวชาญด้าน “น้ำพริก” ในหลากหลายด้าน ทั้งด้านประวัติศาสตร์ ภูมิปัญญา และความหลากหลายของนิเวศน้ำพริกร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อขับเคลื่อนองค์ความรู้ สร้าง และกระตุ้นให้เกิดการรับรู้เกี่ยวกับน้ำพริก และ นิทรรศการ WORKSHOP SENSORY TEST ถอดรหัสรส ชิมน้ำพริกจากแม่ครัวระดับตำนาน พร้อมทิศทางการ ในวันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน 2567 เวลา 10.00 – 16.30 น. ณ ไทยพีบีเอส ถนนวิภาวดีรังสิต

    โดยเวทีเสวนา “ในรอยรสพริก” ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญท่ามกลางศาสตร์ “น้ำพริก” มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แบ่งปันประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับน้ำพริกในมิติที่หลากหลาย ได้แก่ คุณกฤช เหลือลมัย นักโบราณคดี นักเขียน คอลัมนิสต์ และผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์อาหาร, คุณอนุสรณ์ ติปยานนท์ Food activist นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารในมิติประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม, รศ.ดร.วีระศักดิ์ สุระเรืองชัย นักวิจัยหัวหน้าโครงการ “เครื่องวัดความเผ็ด”, คุณจิรัศยา บุญคน แม่ครัวงานบุญ กลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง หนองหญ้าปล้อง, คุณสนชัย อุ่ยเต็กเค่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุดิบอาหารพื้นถิ่น เมืองระนอง และ คุณโตมร ศุขปรีชา นักเขียนและคอลัมนิสต์ ซึ่งเป็นผู้ดำเนินรายการเสวนาในครั้งนี้ด้วย

    นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม Workshop ทดสอบประสาทสัมผัสด้วย Sensory Test ถอดรหัสรส & กลิ่น เรียนรู้เกี่ยวกับน้ำพริก ด้วยประสาทสัมผัสทั้ง 5 ปฏิกิริยาสะท้อนผ่านน้ำพริกถ้วยโปรด จับคู่เครื่องเคียงที่คู่ควรกับน้ำพริก โดย คุณอนุสรณ์ ติปยานนท์ Food activist นักเขียนและผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารในมิติประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม และ คุณสริยา กัมปนาทแสนยากร Wine educator


    
ภายในงาน ยังมีกิจกรรมอีกมากมาย อาทิ นิทรรศการประวัติศาสตร์ “น้ำพริก” เล่าเรื่องการเดินทางของพริกสู่ประเทศไทย “คนไทย” เริ่มกินพริกตั้งแต่เมื่อไร ทำความรู้จักเครื่องเทศท้องถิ่นที่ให้รสเผ็ด วัตถุดิบให้ความเผ็ดร้อนก่อนการเข้ามาของพริก และตัวอย่างน้ำพริกจาก 4 ภาค, นิทรรศการ/สาธิต เครื่องวัดความเผ็ด ว่าความเผ็ดคือรสชาติหรือแค่ความรู้สึก? ชวนมาไขปริศนาของ "แคปไซซิน" (Capsaicin) สารกระตุ้นที่อยู่ใน "พริก" ที่ทำให้เรารู้สึกเจริญอาหารยามรับรสเผ็ด ให้ความอร่อยจัดจ้านอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ และบูธกิจกรรม ปักหมุด “ถิ่นน้ำพริกไทย กับ C -Site” หมุดหมายที่จะทำให้ได้รู้ว่า น้ำพริกในประเทศไทยมีความหลากหลาย ทั้งรสชาติ วัตถุดิบ ที่สามารถสะท้อนถึงอัตลักษณ์ของแต่ละพื้นที่ได้อย่างชัดเจน

    สนใจเข้าร่วมกิจกรรม ฯ สามารถสอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่งได้ทาง โทรศัพท์ 02-790-2627 หรือ 089-203-2973 (จ.-ศ. 10.00-17.00 น.) รับจำนวนจำกัดกิจกรรม Workshop Sensory Test ถอดรหัสรส (จำนวน 40 ท่าน) และกิจกรรมเสวนา “ในรอยรสพริก” (จำนวน 80 ท่าน)

    ติดตามรับชม เวทีเสวนา “ในรอยรสพริก” ได้ทางช่องทางออนไลน์ Facebook Fan page : Thai PBS , ไทยบันเทิง Thai PBS , Artclub Thai PBS, Localist, The North องศาเหนือ, อยู่ดีมีแฮง, แลต๊ะแลใต้ และ นักข่าวพลเมือง Thai PBS และ ในวันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน 2567 ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages