ฉีดก่อนถูกกัด! ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้ - Siam Highlight

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Tuesday, April 9, 2024

ฉีดก่อนถูกกัด! ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าได้


    
“โรคพิษสุนัขบ้า” เป็นโรคที่อันตรายร้ายแรงถึงชีวิต แต่ปัจจุบันสามารถป้องกันได้ตั้งแต่ก่อนถูกกัดด้วยวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ซึ่งโรคพิษสุนัขบ้านี้สามารถเกิดได้กับสัตว์เลือดอุ่นเลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว หนู ลิง กระรอก กระต่าย ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการได้รับเชื้อ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ชอบเล่นกับสัตว์ หรือเลี้ยงสัตว์ อาจถูกสัตว์กัด ข่วน หรือถูกเลียบริเวณที่มีแผลหรือที่ปาก หลังจากที่ผู้ป่วยได้รับเชื้อจะมีอาการแสดงได้ตั้งแต่ 3 สัปดาห์ถึง 6 เดือน จะมีไข้ ปวดหัว มีอาการทางระบบประสาท มักมีอาการกลัวน้ำ อาจมีอาการรุนแรงจนถึงเสียชีวิตได้ ผู้ที่ได้รับเชื้อโดยที่ไม่ได้รับการป้องกันและรักษาอย่างทันท่วงทีมักเสียชีวิตเกือบทุกราย

    พญ.วิไลรัตน์ หล้ามาชน กุมารแพทย์ ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) หรือโรคที่มักเรียกว่าโรคกลัวน้ำ (Hydrophobia) เป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่เกิดจากเชื้อ Rabies Virus ติดต่อได้โดยการได้รับสารน้ำ หรือสิ่งคัดหลั่งจากสัตว์ที่ติดเชื้อนี้เข้าสู่บาดแผล เมื่อเชื้อเข้าสู่เส้นประสาทหรือเนื้อเยื่อของระบบประสาท จะมีการแบ่งตัวและเดินทางเข้าสู่สมอง ทำให้เกิดสมองอักเสบชนิดรุนแรง อาจส่งผลทำให้เสียชีวิตได้ เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มียาที่ใช้ในการรักษา แต่ทั้งนี้เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนก่อนการสัมผัสโรค โดยมีข้อดีดังนี้

    1. ลดการฉีดอิมมูโนโกลบูลิน (Immunoglobulin) รอบบาดแผล ซึ่งเป็นวัคซีนการให้ภูมิคุ้มกันแก่ร่างกายเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคพิษสุนัขบ้าหลังโดนสัตว์กัด อาจมีอาการข้างเคียงหลังการฉีดวัคซีนที่พบในผู้ป่วยบางราย อีกทั้งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

    2. ลดจำนวนในการฉีดวัคซีน หากมีการฉีดวัคซีนก่อนการสัมผัสโรคแล้ว เมื่อโดนสัตว์กัดผู้ป่วยจะได้รับการกระตุ้นเพียง 1-2 เข็มเท่านั้น แทนการฉีด 5 เข็ม ซึ่งสามารถลดจำนวนการฉีดลงได้

    โรงพยาบาลหัวเฉียวขอเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลท่านและคนที่ท่านรัก ด้วยแพ็กเกจป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า (ก่อนสัมผัสโรค) จำนวน 2 เข็ม ฉีดห่างกัน 1 สัปดาห์ ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2567

    สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คลินิกเด็ก ศูนย์แม่และเด็กโรงพยาบาลหัวเฉียว โทรศัพท์ : 081-234-1387 / 02-223-1351 ต่อ 3208, 3270

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages